รับทำป้ายโฆษณา ตัวอักษรโลหะ สแตนเลส เหล็กซิงค์ สังกะสี ทองเหลือง ทองแดง กล่องไฟ LED ป้ายกัดกรด   Tel/FAX:02-538-6823 M:081-866-8060 E-mail: sanantum@gmail.com
| หน้าแรก | สินค้า | บริการ | Profile | ติดต่อเรา | ชำระเงิน | สาระน่ารู้ | สมัครงาน |
สินค้า/Prduct
ป้ายอักษรโลหะ
ตัวอักษรสแตนเลส
ตัวอักษรสังกะสี
ป้ายกล่องไฟ&ป้ายตู้ไฟ
ป้ายกัดกรดสแตนเลส
ป้ายตัวอักษรใส่ไฟ LED
ตัวอักษรทองเหลือง
ตัวอักษรทองแดง
ป้ายเลเซอร์อะคริลิค
ป้ายนีออนไลน์
ป้ายแผงวงจร
บล็อคพ่นฉลุลาย
ป้าย Display
ป้ายอิงค์เจท

ตัวอย่างป้ายและงานพิมพ์
ตัวอย่างป้ายกล่องไฟ
ตรายาง
นามบัตร
ตัวอย่างนามบัตร
สติกเกอร์
โบรชัวร์
รับพิมพ์เมนู

บทความ
สาระน่ารู้
ข่าวสาร
Tip Graphic
ข้อมูลท่องเที่ยว

    ID: @graphicproduce

เพิ่มเพื่อน

ชำระเงิน

แผนที่เดินทาง

เปิดทำการ
จันทร์-ศุกร์
เวลา 11.00-18.00 น.
นอกเวลาทำการ
E-mail:sanantum@gmail.com

รับทำตัวอักษรสแตนเลส สังกะสี แฮร์ไลน์ ไททาเนียม ทองเหลือง ทองแดง

โรงเรียนสอนภาษาพรรัตน์(OEC)


พิพิธภัณฑ์ชนเผ่าม้ง (เชียงใหม่)

TribalMuseum

วิถีชีวิตของคนในเมืองมีความเคยชินกับการที่ได้เสียบบัตรกดปุ่มและการรับเอาเทคโนโลยอันทันสมัยจากต่างประเทศมาใช้ ขณะที่คนบนดอยสูงยังคงตั้งหน้าทำงานไปตามวิถีที่พวกเขาเคยกระทำ จนกลายเป็นข้อแตกต่างระหว่างชนชั้นที่เลื่อมล้ำในสังคม

จะว่าไปการใช้ชีวิตของคนในเมืองดำเนินไปภายใต้กฏเกณฑ์และการแข่งขันที่ไม่มีวันสิ้นสุด ความสะดวกสบายและปัจจัยในการยังชีพต่าง ๆ ถาโถมเข้ามาสู่วิถีชีวิตของคนพื้นราบ แม้กระทั่งผู้คนที่อาศัยอยู่ตามภูเขาสูง ก็รับเอาวัตถุนิยมและปัจจัยเหล่านั้นมาเป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินชีวิตไปด้วย

แม้ว่าเมืองเชียงใหม่จะเปลี่ยนแปลงไปตามกระแสแห่งสังคม แต่วัฒนธรรมพื้นบ้านอันเป็นรากเหง้าดั่งเดิมของคนเชียงใหม่ บางส่วนยังได้รับการอนุรักษ์รักษาไว้ เพื่อเป็นแบบอย่างในการดำรงชีวิตของคนรุ่นหลังพื้นที่ของเชียงใหม่นอกจากที่ราบลุ่มแม่น้ำปิงแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นสภาพภูเขาสูง มีป่าไม้ที่เป็นต้นกำเนิดสายน้ำสายต่าง ๆ ที่สำคัญมากมาย เช่น แม่น้ำปิง แม่น้ำฝาง แม่น้ำแตงและแม่น้ำแจ่ม เป็นต้น แม่น้ำเหล่านี้มีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของผู้คนในเมืองเชียงใหม่มานานหลายชั่วอายุคน โดยเฉพาะแม่น้ำปิงนั้นเปรียบเสมือนเส้นเลือดใหญ่ที่หล่อเลี้ยงชีวิตของคนในเชียงใหม่ก็ว่าได้

ด้วยภูมิประเทศที่เป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อน จึงทำให้เชียงใหม่มีประชากรชาวเขาอาศัยอยู่มากมายหลายเผ่าพันธุ์ แม้แต่ภูเขาที่อยู่ใกล้เมืองเชียงใหม่มากที่สุดอย่างดอยสุเทพ ก็มีชาวเขาเผ่าม้งอาศัยอยู่ และที่หมู่บ้านม้งนี่เองได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางขึ้นไปชมความสวยงามของธรรมชาติและสัมผัสวิถีชีวิตของคนภูเขาจนหมู่บ้านม้งแห่งดอยปุยได้พัฒนามาเป็นหมู่บ้านแห่งการท่องเที่ยวไปแล้ว

ใครที่มีโอกาสขึ้นไปนมัสการพระบรมธาตุดอยสุเทพ หากขับรถเลยขึ้นไปอีกประมาณ 5 กิโลเมตรผ่านพระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศ จนถึงบ้านม้งดอยปุยก็จะพบกับความงามที่ซ่อนเร้นอยู่หลังเขา ที่สำคัญหมู่บ้านแห่งนี้พึ่งสร้างชื่อเสียงในด้านการท่องเที่ยวให้กับเชียงใหม่เราในฐานะเป็นสถานที่จัดการแข่งขันล้อเลื่อนภูเขาเมื่อปลายปีที่แล้ว

ฉะนั้น เมื่อมาเยือนบ้านม้งดอยปุยในวันเวลาของปลายฤดูหนาว ผมจึงไม่แปลกใจเลยที่เห็นรถจำนวนมากจอดเรียงราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรถที่พานักท่องเที่ยวมาชมวิถีชีวิตของชาวบ้านแห่งนี้หลังจากที่บ้านม้งดอยปุยมีนักท่องเที่ยวไปเยือนมากขึ้นก็ได้มีการละทิ้งอาชีพดั่งเดิมคือการทำไร่ทำนากันหมด ปัจจุบันแทบทุกหลังคาเรือนในหมู่บ้านนี้แปรสภาพมาเป็นร้านค้าจำหน่ายสินค้าที่ระลึกจากชาวเขา ประเภท เสื้อผ้าเครื่องประดับชาวเขา นอกจากนี้ที่ทันสมัยหน่อยก็มีร้านอาหารฝรั่งเกิดขึ้นที่นี่ด้วย ผมเดินผ่านร้านค้าซึ่งมีอยู่มากมายริมสองฝั่งทางเดินเพื่อไปทะลุออกยังลานดอกไม้ซึ่งจัดแต่งได้อย่างสวยงาม ต้องขอชมเชยคนดูแลที่เอาใจใส่ต่อสวนดอกไม้เป็นอย่างดี ที่สวนดอกไม้นี้มีดอกไม้เมืองหนาวหลายชนิด บางชนิดหาดูได้ยากก็มีให้พบเห็น

ไม่ไกลจากสวนดอกไม้นัก เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ชาวเขา ภายในพิพิธภัณฑ์จัดแสดงเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันของชาวเขาหลายเผ่า เช่น แม้ว ม้ง มูเซอ อีก้อ ลีซอ เป็นต้น นอกจากนั้นภายในยังจำลองบ้านตัวอย่างของชาวม้งไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชม โดยมีการจัดวางอุปกรณ์ต่าง ๆ ไว้อย่างสมบูรณ์ในแบบฉบับของชาวม้ง จึงนับได้ว่าพิพิธภัณฑ์ม้งบนดอยปุยแห่งนี้ เป็นพิพิธภัณฑ์ชาติพันธุ์วิทยาที่ได้จัดแสดงวิถีความเป็นอยู่ของชาวม้งได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์เมื่อเทียบกับอัตราค่าเข้าชมคนละ 10 บาทด้วยแล้ว ถือว่าคุ้มเกินคุ้ม

ระยะทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ขึ้นมาประมาณ 15 กิโลเมตรผ่านเส้นทางคดเคี้ยวมาถึงหมู่บ้านม้งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ก็จะได้พบกับความสวยงามที่แตกต่าง ที่หมู่บ้านม้งนอกจากจะเป็นท่องเที่ยวบนดอยที่อยู่ใกล้เมืองเชียงใหม่มากที่สุดแล้ว สินค้าประเภทพลอย ทับทิมและเครื่องประดับเงินก็เป็นสินค้าที่บรรดานักท่องเที่ยวนิยมซื้อขายกันมากที่สุดด้วยเช่นกัน ทุกปีหมู่บ้านม้งแห่งนี้จึงสามารถดึงนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเยือนได้เป็นจำนวนมาก ทำให้มีรายได้หมุนเวียนกว่าปีละหลายล้านบาท

หากคิดจะลองเปลี่ยนบรรยากาศของการท่องเที่ยวที่ให้ทั้งสาระและการพักผ่อน ที่สำคัญอยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง น่าจะลองแวะเข้ามาเที่ยวที่หมู่บ้านม้งดอยปุยดูบ้าง เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีเวลาจำกัดแบบไปเช้าเย็นกลับ อีกทั้งเส้นทางท่องเที่ยวนี้ยังสามารถแวะนมัสการพระธาตุดอยสุเทพได้อีกด้วย.

จักรพงษ์ คำบุญเรือง
 

www.chiangmainews.co.thสินค้า:นามบัตร ป้ายตัวอักษรสแตนเลส ป้ายตัวอักษรสังกะสี ป้ายตัวอักษรทองเหลือง ป้ายตัวอักษรทองแดง สติกเกอร์ โบรชัวร์ เมนู อิงค์เจท ตรายาง อักษรโลหะ ป้ายกล่องไฟ ป้าย Display ป้าย POP ตัวอย่างนามบัตร ตัวอย่างตัวอักษรสแตนเลส ตัวอย่างตัวอักษรสังกะสี ตัวอย่างตัวอักษรทองแดง ตัวอย่างป้ายกล่องไฟ businesscards รับทำนามบัตร รับทำป้ายตัวอักษรโลหะ รับทำป้ายตัวอักษรโลหะ
บริการ: Travel Guide กรุงเทพ Bangkok เชียงใหม่ Chiangmai ภูเก็ต Phuket
ความรู้:เรียนภาษาจีน สาระน่ารู้ TipPhotoshop
Joinus:สมัครงาน
Tel/FAX:02-538-6823 Mobile:081-866-8060 E-mail: sanantum@gmail.com ที่อยู่: 5/4 หมู่บ้านกู๊ดวิลล์ ซอยนาคนิวาส 30 ถนนนาคนิวาส แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ 10230
GraphicProduce.com Copyright © 2007-2018