www.graphicproduce.com
  เพิ่มเพื่อน แผนที่กราฟฟิกโปรดิวซ์ รับทำป้ายโฆษณา

พม่าปลดปล่อย ซูจี สู่อิสรภาพ ประชาธิปไตยก้าวแรก!

คมชัดลึก :พม่าปล่อย"ซูจี"แล้ว ทั่วโลกแซ่ซ้องยินดี พร้อมกล่าวสุนทรพจน์ครั้งแรก"เราต้องร่วมก้าวเดินไปด้วยกัน" ขณะที่"โอบามา"จี้พม่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องปล่อยนักโทษการเมืองทั้งหมด บก.สาละวินโพสต์เชื่อ ปล่อย "ซูจี" หวังลดแรงกดดันจากประชาคมโลก ขณะที่ อ.แม่สอด เตรียมปรับแผนรับมือหากเกิดความรุนแรง

(13พ.ย.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในที่สุดรัฐบาลทหารพม่าก็ปล่อยนางออง ซาน ซูจี ผู้นำการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยในพม่า เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ที่ครบกำหนดกักบริเวณในวันที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมา 

ก่อนเวลา 18.00 น. วันนี้ เจ้าหน้าที่รัฐบาลพม่า 3 นาย เข้าไปยังบ้านพักของนางซูจี เพื่อแจ้งคำสั่งการปล่อยตัว หลังจากที่นางซูจีถูกควบคุมตัวภายในบ้านตามคำสั่งขยายเวลาการควบคุมตัวที่รัฐบาลประกาศในเดือนสิงหาคม 2552 ครบ 18 เดือนตามกำหนด

 เจ้าหน้าที่ทางการพม่ายืนยันต่อผู้สื่อข่าวและชาวพม่าผู้สนับสนุนนางซูจีกว่า 1,000 คน ที่ร่วมชุมนุมให้กำลังใจนางซูจีวัย 65 ปี ที่ถูกควบคุมตัวภายในบ้านของตนเองถึง 15 ปี ในช่วง 21 ปีที่ผ่านมา และเมื่อเวลาประมาณ 18.10 น. นางซูจีได้ปรากฏตัวที่หน้าประตูทางเข้าบ้านของเธอด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม และโบกมือให้แก่ผู้สนับสนุนเพื่อยืนยันว่าตนเองได้รับอิสรภาพอย่างเป็นทางการ ตอบรับเสียงเชียร์ให้กำลังใจจากผู้สนับสนุนที่ร่วมร้องเพลงชาติเพื่อต้อนรับอิสรภาพของนาง

ผู้สนับสนุนดีใจ จนกลั้นน้ำตาไม่ได้

 ระหว่างที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังเคลื่อนย้ายเครื่องกีดขวางบริเวณหน้าบ้านของนางออกไป ตำรวจนอกเครื่องแบบก็บันทึกภาพเคลื่อนไหวและภาพนิ่งของผู้สนับสนุนอย่างใกล้ชิด
 ผู้สนับสนุนนางซูจีจำนวนมากสวมเสื้อทีเชิ้ต พร้อมข้อความสนับสนุนนางซูจี กรูเข้าไปที่หน้าบ้านเพื่อเข้าใกล้นางซูจีให้มากที่สุด และมีการโยนดอกไม้ให้นางซูจี ซึ่งเธอได้นำมาทัดที่มวยผม จนทำให้กลุ่มผู้สนับสนุนกลั้นน้ำตาไม่อยู่ จากนั้นนางซูจีเชิญผู้สนับสนุนไปยังที่ทำการพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) เพื่อฟังสุนทรพจน์ครั้งแรกหลังจากได้รับอิสรภาพ โดยเธอกล่าวประโยคแรกต่อฝูงชนว่า "เราต้องร่วมก้าวเดินไปด้วยกัน"
 ก่อนหน้านี้นายเนียน วิน ทนายของนางซูจี เปิดเผยว่าผู้นำการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยในพม่าต้องการที่จะเป็นสมาชิกเว็บไซต์ "ทวิตเตอร์" เพื่อเข้าถึงคนรุ่นใหม่ในพม่า แต่ก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่านางซูจีจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ขณะที่มีผู้สังเกตการณ์บางคนคาดหมายว่านางซูจีอาจจะถอดใจจากการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในพม่าหลังจากถูกกดดันจากรัฐบาลพม่าที่ได้กักตัวเธอนานกว่า 1 ทศวรรษในช่วงที่ผ่านมา

โลกยินดี "ซูจี" ได้รับอิสรภาพ

  ประธานาธิบดีบารัก โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกา แสดงความยินดีต่อการปล่อยตัวนางซูจี ที่ผู้นำสหรัฐเรียกว่า "วีรสตรีของผม" พร้อมระบุว่า ถึงเวลาแล้วที่รัฐบาลพม่าจะปล่อยนักโทษการเมืองทั้งหมด
 นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ เลขาธิการอาเซียน กล่าวว่า รู้สึกโล่งอกอย่างมากที่นางซูจีได้รับอิสรภาพ และแสดงความหวังว่านางซูจีจะไม่ถูกกักบริเวณอีกต่อไป พร้อมกันนี้ยังเชื่อว่านางซูจีจะมีบทบาทสำคัญในการนำความสมานฉันท์มาสู่พม่า
 เช่นเดียวกับนายนิโกลาส์ ซาร์โกซี ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ที่ได้กล่าวเตือนพม่าว่าอย่าได้จำกัดความเคลื่อนไหว เสรีภาพ และการแสดงความเห็นของนางซูจีอีกต่อไป 
 ขณะที่กระทรวงต่างประเทศอิตาลีแสดงความยินดีต่อการที่นางซูจีได้รับอิสรภาพ อันเป็นผลจากการสนับสนุนและผนึกกำลังกันของประชาคมโลกที่กดดันรัฐบาลพม่าอย่างต่อเนื่อง และหวังว่าจะเป็นสัญญาณแรกของรัฐบาลพม่าที่จะเปิดกว้างประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน
  นักสังเกตการณ์มองว่า การปล่อยตัวนางซูจีเป็นหนทางหนึ่งในการแสวงหาความชอบจากประชาคมโลกของรัฐบาลพม่า หลังจากได้รับชัยชนะการเลือกตั้งตามหวัง ทั้งยังอาจเป็นการเอาใจประชาชนชาวพม่าได้ส่วนหนึ่ง รวมถึงสกัดกั้นการประท้วงที่อาจจะเกิดจากความไม่พอใจจากการเลือกตั้ง นอกจากนี้รัฐบาลพม่ารู้ดีว่านักลงทุนจากสหรัฐและยุโรปต่างหวังจะเข้ามีส่วนแบ่งในผลประโยชน์ทรัพยากรธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ และกำลังถกเถียงกันหนักถึงผลดีผลเสียของมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ การปล่อยตัวนางซูจีอาจเป็นก้าวที่ถูกต้องสำหรับการผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรจากชาติตะวันตก แม้จะยังไม่เกิดขึ้นในทันที
 อย่างไรก็ตามนายคิม อาริส วัย 33 ปี บุตรชายคนเล็กของนางซูจีที่เดินทางมายังสถานทูตพม่าในประเทศไทยเพื่อขอวีซ่าเข้าประเทศ ไม่ได้ปรากฏตัวในเหตุการณ์สำคัญครั้งนี้ ทำให้ไม่แน่ใจว่านายอาริสได้รับวีซ่าเข้าประเทศพม่าหรือไม่

ชี้ปล่อย"ซูจี"หวังลดแรงกดดันจากโลก

 น.ส.วันดี สันติวุฒิเมรี บรรณาธิการนิตยสารสาละวินโพสต์ กล่าวว่า การที่ทางการพม่าปล่อยตัวนางออง ซาน ซูจี เพื่อให้ประชาคมโลกยอมรับการเลือกตั้งที่เพิ่งผ่านพ้นไป และถือเป็นเกมทางการเมืองเพื่อลดกระแสความกดดันและประณามจากชาวโลก แต่หลังจากปล่อยแล้วเชื่อว่าจะต้องมีการควบคุม ไม่ปล่อยให้มีการเคลื่อนไหวทางการเมืองอย่างอิสระอย่างเด็ดขาด และต้องจับตาดูต่อไปว่าระยะเวลาในการปล่อยตัวจะนานแค่ไหน จะมีการอ้างเหตุกักตัวอีกหรือไม่
 "การที่นางออง ซาน ซูจี ได้รับการปล่อยตัวจะทำให้ชาวพม่ารู้สึกดีขึ้นอย่างมาก เพราะต่างรอคอยวันนี้มายาวนาน และต่างคาดหวังว่าเธอจะนำประชาธิปไตยกลับมาสู่ประเทศพม่า โดยส่วนตัวคิดว่าการปล่อยตัวนี้ต้องเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นแน่นอน อย่างน้อยก็การตรวจสอบผลการเลือกตั้ง" น.ส.วันดี กล่าว
 นายหม่อง หม่อง ยี อดีตนักศึกษาพม่าเอบีเอสดีเอฟ กล่าวว่า นางออง ซาน ซูจี เหมือนกับก้อนไฟใหญ่ก้อนหนึ่ง ที่ฝ่ายพม่ากำลังลังเลการปล่อยตัวอยู่ เพราะหากปล่อยตัวมีอัตราเสี่ยงสูงมาก และจะส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพของรัฐบาลทหารพม่าได้ จึงเห็นว่าโอกาสที่จะไม่ปล่อยตัวมีมากกว่า 

กลุ่มสตรีชี้พม่าได้2เด้งตีข่าวปล่อยซูจี

 จ๋ามตอง สมาชิกเครือข่ายปฏิบัติงานสตรีไทยใหญ่ (SWAN) เปิดเผยว่า กระแสข่าวการปล่อยตัวนางออง ซาน ซูจี มีมาอย่างต่อเนื่องช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา และจนถึงตอนนี้ยังไม่รู้ว่าจะได้รับการปล่อยตัวเมื่อไหร่ ซึ่งหน้าบ้านนางซูจีเองก็พบว่ามีประชาชน ทูตแต่ละประเทศ นักข่าวไปรอติดตามข่าวต่อเนื่อง เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน ก็มีจำนวนมากกว่า 500-600 คน เป็นเรื่องที่น่าสังเกตมากกว่าเหตุใดจึงมีกระแสข่าวการปล่อยตัวมาอย่างต่อเนื่อง ต้องมีนัยทางการเมืองอย่างแน่นอน
 "เรามองว่าการปล่อยข่าวปล่อยตัวนางออง ซาน ซูจี ทำไปเพื่อเป็นการลดแรงกดดันจากการเลือกตั้งที่มีความไม่โปร่งใสไปพร้อมๆ กับลดกระแสความสนในของนานาชาติเรื่องการสู้รบที่เกิดขึ้นทั้งที่ จ.เมียวดี และบริเวณใจกลางรัฐฉาน ซึ่งทหารพม่าได้ไปโจมตีกองทัพรัฐฉานเหนือที่ทำสัญญาหยุดยิงกับพม่าไปนานแล้ว แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลทหารพม่ามีแรงกดดันจากรอบด้าน" จ๋ามตอง กล่าว

จี้พม่าปล่อยนักโทษการเมืองทั้งหมด

 สมาชิกเครือข่ายยังกล่าวอีกว่า ขณะนี้ทั้งประชาชนและสมาชิกอดีตพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ยังคงให้การสนับสนุนนางออง ซาน ซูจี หากมีการปล่อยตัวจริง เชื่อว่าจะมีการเคลื่อนไหวทางการเมืองครั้งสำคัญแน่นอน แต่กระนั้นรัฐบาลทหารพม่าต้องไม่ยอมให้เกิดขึ้นโดยเช่นกัน ทั้งนี้หากการปล่อยตัวครั้งนี้มีเงื่อนไขกำกับนางออง ซานเองก็ยืนยันที่จะถูกจองจำอยู่ภายในบ้านพัก ไม่ยอมรับอิสรภาพที่ทางการพม่ายื่นให้
 "ที่ผ่านมาเราได้เรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนางออง ซาน ซูจี พร้อมกับนักโทษทางการเมืองที่ชนะการเลือกตั้งเมื่อปี 2553 กว่า 2,000 คน เช่น พล.ต.เสือแทน  และแกนนำและหัวกน้ากลุ่มชาติพันธุ์คนอื่นๆ ที่ถูกจำคุกเป็นระยะเวลานานกว่า 106 ปี ไม่เช่นนั้นก็จะไม่สามารถแก้ไขปัญหาการเมืองของประเทศพม่าได้" จ๋ามตอง กล่าว
 พร้อมกันนี้ เครือข่ายปฏิบัติงานผู้หญิงไทยใหญ่ (SWAN) ออกแถลงการณ์เรียกร้องประชาคมโลกไม่ยอมรับเลือกตั้งพม่า ระบุเป็นการหนุนสร้างความชอบธรรมทารุณทางเพศต่อหญิงชาติพันธุ์ โดยอ้างทหารพม่าข่มขืนหญิงสาวในพื้นที่หยุดยิงก่อนการเลือกตั้ง 1 วัน

ชาวพม่าเกาะสองเช็กข่าวฝั่งไทยวุ่น

 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ระนองว่า ได้รับแจ้งจากแรงงานชาวพม่าว่าทางการพม่ามีการตัดสัญญาณโทรทัศน์และวิทยุ เพื่อไม่ให้ประชาชนชาวพม่าสามารถรับรู้หรือติดตามข่าวสารการปล่อยตัวนางออง ซาน ซูจี ตั้งแต่เวลาประมาณ 18.00 น.วันที่ 12 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ทำให้เหล่าบรรดาญาติพี่น้องในฝั่งพม่าโทรศัพท์เข้ามาสอบถามกลุ่มญาติและเพื่อนๆ ที่เข้ามาทำงานอยู่ในไทยถึงความคืบหน้าเรื่องดังกล่าวอย่างคึกคัก
 นางนอย อายุ 53 ปี ชาว จ.เกาะสอง ซึ่งเข้ามาทำงานเป็นแม่บ้านอยู่ใน จ.ระนอง กล่าวว่า ขณะนี้ทางการพม่าปิดช่องทางการรับรู้ข่าวสารทั้งหมด เพื่อไม่ให้ประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มผู้สนับสนุนนางออง ซาน ซูจี รับทราบความเคลื่อนไหวต่างๆ พร้อมกันนี้ทหารพม่ายังได้ออกลาดตระเวนและปลดป้ายต่างๆ ที่สื่อข้อความสนับสนุนนางออง ซาน ซูจี อีกด้วย

ชายแดนสงบพม่ายึดปืนดีเคบีเอเพิ่ม

 ความคืบหน้าบริเวณชายแดนไทย-พม่า หลังจากรัฐบาลทหารพม่าสั่งกวาดล้างชนกลุ่มน้อยจนทำให้เกิดการสู้รบมีผู้อพยพชาวพม่าหลังไหลเข้ามาฝั่งไทยจำนวนมากนั้น ล่าสุด พ.อ.นพดล วัชรจิตบวร ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 อ.แม่สอด จ.ตาก ร่วมกับนายฉลองชัย อร่ามรุ่งโรจน์ ปลัดอำเภอท่าสองยาง ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าพื้นที่พักพิงผู้หนีภัยจากการสู้รบบ้านแม่หละ ต.แม่หละ อ.ท่าสองยาง นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารและอาสาอำเภอท่าสองยาง กวดขันเข้มงวดบริเวณพื้นที่พักพิงผู้หนีภัยจากการสู้รบบ้านแม่หละ ไม่ให้ผู้ลี้ภัยลักลอบออกนอกพื้นที่ และคนภายนอกเข้าไปในพื้นที่พักพิง เนื่องจากเกรงว่าจะมีการใช้พื้นที่พักพิงเป็นแหล่งซ่องสุมที่เป็นภัยต่อประเทศพม่า

 อย่างไรก็ดี เหตุการณ์ทั่วไปตามแนวชายแดนยังสงบนิ่ง ทั้ง อ.พบพระ และ อ.แม่สอด โดยล่าสุดทหารพม่าเข้าไปค้นบ้านพักของญาติๆ นายกะเหรี่ยงดีเคบีเอใน จ.เมียวดี ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตากของกลุ่ม พ.อ.นะเคามวย ผู้บัญชาการกะเหรี่ยงดีเคบีเอ พบอาวุธเอ็ม 16 และอาก้า จำนวน 14 กระบอก รวมทั้งกระสุนอาร์พีจี และเอ็ม 79 จำนวนมาก บริเวณบ้านอยู่ติดริมฝั่งแม่นน้ำเมย ซึ่งทหารพม่าได้ยึดอาวุธไปทั้งหมด แต่ไม่พบญาติๆ ของ พ.อ.นะเคามวย

แม่สอดปรับแผนรับมือปล่อย"ซูจี"

 นายกิตติศักดิ์ โตมรศักดิ์ นายอำเภอแม่สอด จ.ตาก กล่าวว่า ขณะนี้กองกำลังชนกลุ่มน้อยตามแนวชายแดนได้จับมือกัน ทำให้มีความเป็นไปได้ว่าหากนางออง ซาน ซูจี ถูกปล่อยตัวอาจเกิดความรุนแรงตามแนวชายแดนได้ ซึ่งฝ่ายปกครองได้ปรับแผนเพื่อเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ไว้แล้ว โดยเปลี่ยนสถานที่รองรับผู้ลี้ภัยจากการสู้รบจากกองร้อย ตชด.346 ที่มีพื้นที่คับแคบ ยากต่อการบริหารจัดการให้ไปอยู่ในวัด 3 แห่ง ซึ่งจะรองรับผู้ลี้ภัยได้ราว 20,000-30,000 คน 
 "การปล่อยตัวนางออง ซาน ซูจี ที่คาดว่าจะมีขึ้นในช่วงเย็นวันที่ 13 พฤศจิกายนนี้ คาดว่ากลุ่ม พญ.ซินเธีย หม่อง รวมถึงชาวพม่าใน อ.แม่สอด จะมีความเคลื่อนไหวจัดกิจกรรมในทางใดทางหนึ่ง ซึ่งทางอำเภอและฝ่ายความมั่นคงกำลังจับตาดูอย่างใกล้ชิด และจะเข้าควบคุมทันทีหากเป็นกิจกรรมที่กระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ" นายอำเภอแม่สอด กล่าว

ข้อมูลจาก : http://www.komchadluek.net| ป้ายตัวอักษรสแตนเลส | ป้ายตัวอักษรสังกะสี | ป้ายตัวอักษรทองเหลือง | ป้ายตัวอักษรทองแดง | อักษรโลหะ | ป้ายกล่องไฟ | สมัครงาน
 
Graphicproduce Co.,Ltd.
Tel/FAX:02-538-6823 Mobile:081-866-8060 E-mail: [email protected]
ที่อยู่: 5/4 หมู่บ้านกู๊ดวิลล์ ซอยนาคนิวาส 30 ถนนนาคนิวาส แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ 10230